“…เขาไม่ได้แก้ที่โครงสร้างใหญ่ แก้เพียงแค่ว่า ให้มีเรื่องพนันออนไลน์เข้าไปอยู่ในกฎหมาย และมีการกำหนดอำนาจของเจ้าหน้าที่เอาไว้ แต่เป็นการใช้อำนาจในเชิงวิธีคิดแบบเดิมๆ คือ จะ ‘อนุญาต’ หรือ ‘ไม่อนุญาต’ ตามแต่ดุลพินิจของเจ้าหน้าที่และหลักเกณฑ์ของกรมการปกครอง ทำให้การตรวจสอบไม่มี…”
.............................................
จากกรณีที่ ไชยวัฒน์ จุลถิระพงศ์ อธิบดีกรมการปกครอง กระทรวงมหาดไทย (มท.) ได้ลงนามประกาศกรมการปกครอง เรื่อง การรับฟังความเห็น ร่าง พ.ร.บ.การพนัน (ฉบับที่...) พ.ศ.... โดยกรมฯจะเปิดรับฟังร่าง พ.ร.บ.การพนันฯ ฉบับดังกล่าว ตั้งแต่วันที่ 30 ม.ค.- 14 ก.พ.2568 เพื่อนำไปประกอบการจัดทำร่าง พ.ร.บ.ฉบับนี้ นั้น
สำนักข่าวอิศรา (www.isranews.org) จึงขอนำเสนอรายละเอียดของ ร่าง พ.ร.บ.การพนัน (ฉบับที่...) พ.ศ... ฉบับที่ ‘กรมการปกครอง’ นำไปเปิดรับฟังความคิดเห็นจากประชาชน ดังนี้
@เพิ่มเติมกำหนดนิยาม‘การพนัน-การพนันออนไลน์’
บันทึกหลักการและเหตุผลประกอบร่าง พ.ร.บ.การพนัน (ฉบับที่ ..) พ.ศ. ….
หลักการ
แก้ไขเพิ่มเติม พระราชบัญญัติการพนัน พุทธศักราช 2478
(1) กำหนดห้ามมิให้อนุญาตจัดให้มี หรือเข้าเล่น หรือเข้าพนันออนไลน์ในการเล่นอันระบุไว้ในบัญชี ก. และบัญชี ข. เว้นแต่ได้รับอนุญาตจากเจ้าพนักงาน
(2) กำหนดโทษของผู้จัดให้มีการเล่นการพนันและพนันออนไลน์ หรือผู้ควบคุมระบบและผู้เข้าเล่นการพนันและพนันออนไลน์ให้เหมาะสมแก่สภาพและความร้ายแรงแห่งความผิด
(3) กำหนดอำนาจพนักงานเจ้าหน้าที่ในการปฏิบัติตามพระราชบัญญัติการพนัน พุทธศักราช 2478
เหตุผล
โดยที่พระราชบัญญัติการพนัน พุทธศักราช 2478 ได้ใช้บังคับมาเป็นเวลานานและบทบัญญัติบางประการไม่สอดคล้องกับสภาพการเล่นการพนันที่ได้มีการพัฒนาวิธีการซับซ้อนมากขึ้น เนื่องจากการสื่อสารได้มีวิวัฒนาการที่ทันสมัยไร้พรมแดน มีการลักลอบจัดให้มีการเล่นพนันจากระบบการสื่อสารระยะไกล เช่น ระบบออนไลน์ อย่างกว้างขวาง
เป็นเหตุให้กระทบถึงความสงบเรียบร้อยของสังคมและส่งผลกระทบถึงพฤติกรรมและการพัฒนาของเยาวชน จึงสมควรกำหนดมิให้อนุญาตจัดให้มี หรือเข้าเล่นหรือเข้าพนันในการเล่นออนไลน์อันระบุไว้ในบัญชี ก. และบัญชี ข. เว้นแต่ได้รับอนุญาตจากเจ้าพนักงานจึงจำเป็นต้องตราพระราชบัญญัตินี้
ร่างพระราชบัญญัติการพนัน (ฉบับที่ ..) พ.ศ. …
โดยที่เป็นการสมควรแก้ไขเพิ่มเติมกฎหมายว่าด้วยการพนัน
มาตรา 1 พระราชบัญญัตินี้เรียกว่า “พระราชบัญญัติการพนัน (ฉบับที่ ..) พ.ศ. ....
มาตรา 2 พระราชบัญญัตินี้ให้ใช้บังคับถัดจากวันประกาศในราชกิจจานุเบกษาเป็นต้นไป
มาตรา 3 ให้เพิ่มความต่อไปนี้เป็นมาตรา 3/1 แห่งพระราชบัญญัติการพนัน พุทธศักราช 2478
“มาตรา 3/1 ในพระราชบัญญัตินี้
“การพนัน” หมายความว่า การเล่นที่เป็นการเสี่ยงโชคโดยอาศัยผลหรือเหตุการณ์อย่างหนึ่ง อย่างใดที่ยังไม่แน่นอนเป็นข้อแพ้ชนะกันและมุ่งประสงค์เอาเงิน ทรัพย์สิน หรือประโยชน์อย่างอื่นแก่กันและกันหรือแก่ผู้จัดให้มีการเล่นนั้น
“การพนันออนไลน์” หมายความว่า การพนัน หรือการเล่นผ่านระบบอินเทอร์เน็ตหรือผ่านการสื่อสารระยะไกลด้วยระบบคอมพิวเตอร์หรือระบบอิเล็กทรอนิกส์
@‘เจ้าพนักงาน’มีอำนาจอนุญาตเล่น‘พนันออนไลน์’
มาตรา 4 ให้เพิ่มความต่อไปนี้เป็นมาตรา 3/2 แห่งพระราชบัญญัติการพนัน พุทธศักราช 2478
“มาตรา 3/2 ห้ามมิให้อนุญาตจัดให้มี หรือเข้าเล่น หรือเข้าพนันออนไลน์อันระบุไว้ในบัญชี ก. หรือบัญชี ข. หรือมาตรา 4 ทวิเว้นแต่ที่ได้รับอนุญาตจากเจ้าพนักงาน”
มาตรา 5 ให้เพิ่มความต่อไปนี้เป็นมาตรา 11/1 แห่งพระราชบัญญัติการพนัน พุทธศักราช 2467
“มาตรา 11/1 ในกรณีที่มีเหตุอันควรสงสัยว่า มีการฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตามบทบัญญัติของพระราชบัญญัตินี้ หรือกฎหมายอื่นที่เกี่ยวกับการพนัน ให้พนักงานเจ้าหน้าที่มีอำนาจดังต่อไปนี้
(1) เข้าไปในสถานประกอบการหรือสถานที่อื่นที่เกี่ยวกับการประกอบการของผู้จัดให้มีการเล่นการพนัน หรือตัวแทนของบุคคลดังกล่าวได้ตลอดเวลา ในการนี้ มีอำนาจสั่งให้บุคคลดังกล่าวหรือบุคคลที่อยู่ในสถานที่นั้นปฏิบัติเท่าที่จำเป็นเพื่อประโยชน์ในการตรวจสอบ
(2) ยึดหรืออายัดเงินหรือทรัพย์สินที่ใช้พนัน บัญชี เอกสาร หลักฐาน ข้อมูล อุปกรณ์การเล่นหรือสิ่งของอื่นใดที่อาจใช้พิสูจน์ความผิดตามพระราชบัญญัตินี้หรือกฎหมายอื่นที่เกี่ยวกับการพนัน
(3) มีหนังสือเรียกผู้จัดให้มีการเล่นการพนัน หรือตัวแทนของบุคคลดังกล่าว หรือบุคคลซึ่งเกี่ยวข้องกับการจัดให้มีการเล่นการพนัน มาให้ถ้อยคำหรือแจ้งข้อเท็จจริงหรือทำคำชี้แจงเป็นหนังสือหรือให้ส่งบัญชี เอกสาร หลักฐาน หรือสิ่งอื่นที่จำเป็นมาประกอบการพิจารณาได้ทั้งนี้ ต้องให้เวลาแก่บุคคลดังกล่าวไม่น้อยกว่าเจ็ดวันนับแต่วันที่ได้รับคำสั่งนั้น”
มาตรา 6 ให้เพิ่มความต่อไปนี้เป็นมาตรา 11/2 แห่งพระราชบัญญัติการพนัน พุทธศักราช 2478
“มาตรา 11/2 ของที่พบในวงพนัน หรือใช้ในการเล่นการพนัน หรืออาจเกี่ยวข้องกับการเล่นการพนันเป็นของที่พึงต้องริบตามพระราชบัญญัตินี้”
มาตรา 7 ให้เพิ่มความต่อไปนี้เป็นมาตรา 11/3 แห่งพระราชบัญญัติการพนัน พุทธศักราช 2478
“มาตรา 11/3 ให้พนักงานเจ้าหน้าที่ พนักงานฝ่ายปกครอง หรือตำรวจ มีอำนาจยึดหรืออายัดสิ่งใด ๆ อันจะพึงต้องริบหรือเป็นที่สงสัยว่าจะพึงต้องริบตามพระราชบัญญัตินี้ไว้ได้
สิ่งที่อายัดไว้นั้น หากตรวจสอบแล้วพบว่าสิ่งนั้นไม่เป็นของอันพึงต้องริบ ให้เพิกถอนการอายัดสิ่งนั้น แต่กรณีเป็นสิ่งอันพึงต้องริบ ให้พนักงานเจ้าหน้าที่ พนักงานฝ่ายปกครอง หรือตำรวจมีอำนาจยึดสิ่งนั้น
สิ่งที่ยึดไว้นั้น ถ้าเป็นยานพาหนะที่ใช้ในการกระทำความผิด และเจ้าของหรือผู้มีสิทธิไม่มายื่นคำร้องขอคืนภายในกำหนดหกสิบวันหรือถ้าเป็นสิ่งอื่นภายในสามสิบวันนับแต่วันที่ยึด ให้ถือว่าเป็นสิ่งที่ไม่มีเจ้าของ และให้ตกเป็นของแผ่นดิน”
มาตรา 8 ให้เพิ่มความต่อไปนี้เป็นมาตรา 11/4 แห่งพระราชบัญญัติการพนัน พุทธศักราช 2478
“มาตรา 11/4 ในกรณีของที่ริบได้เนื่องจากการกระทำความผิดตามพระราชบัญญัตินี้ มิได้เป็นของผู้กระทำความผิด ให้ศาลมีอำนาจสั่งริบได้ถ้าเจ้าของนั้นรู้หรือมีเหตุอันควรสงสัยว่ามีหรือจะมีการกระทำความผิด แต่มิได้กระทำการใดเพื่อมิให้เกิดการกระทำความผิดหรือแก้ไขมิให้การกระทำนั้นบรรลุผลหรือมิได้ระมัดระวังมิให้ของนั้นไปเกี่ยวข้องกับการกระทำความผิด”
มาตรา 9 ให้เพิ่มความต่อไปนี้เป็นมาตรา 11/5 แห่งพระราชบัญญัติการพนัน พุทธศักราช 2478
“มาตรา 11/5 บรรดาของหรือสิ่งที่ยึดไว้ตามพระราชบัญญัตินี้หรือกฎหมายอื่นที่เกี่ยวกับการพนันต้องส่งมอบให้พนักงานเจ้าหน้าที่เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไปของหรือสิ่งที่ยึดและตกเป็นของแผ่นดินหรือที่ศาลสั่งให้ริบตามพระราชบัญญัตินี้หรือกฎหมายอื่นที่เกี่ยวกับการพนัน ให้จำหน่ายตามระเบียบที่อธิบดีกรมการปกครองกำหนด”
@‘ผู้จัดให้มีการพนัน’โทษคุก 7-12 ปี-ส่วน‘ผู้เล่น’คุก 1-3 ปี
มาตรา 10 ให้ยกเลิกความในมาตรา 12 และให้ใช้ข้อความดังต่อไปนี้แทน
“ผู้ใดจัดให้มีการเล่น หรือทำอุบายล่อ ช่วยประกาศโฆษณาหรือชักชวนโดยทางตรงหรือทางอ้อมให้ผู้อื่นเข้าเล่นหรือเข้าพนันในการเล่น ซึ่งมิได้รับอนุญาตจากเจ้าพนักงานหรือรับอนุญาตแล้ว แต่เล่นพลิกแพลงในการเล่นอันขัดต่อบทแห่งพระราชบัญญัตินี้ หรือกฎกระทรวง หรือข้อความในใบอนุญาต ผู้นั้นมีความผิดดังต่อไปนี้
(1) ถ้าเป็นความผิดในการเล่นตามบัญชี ก. หรือการเล่นตามบัญชี ข. หมายเลข 16 เฉพาะสลากกินรวบ หรือการเล่นซึ่งมีลักษณะคล้ายกันนี้ ต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่ห้าปีถึงสิบปี
(2) ถ้าเป็นความผิดในการเล่นตามบัญชี ข. ยกเว้นหมายเลข 16 เฉพาะสลากกินรวบ หรือการเล่นอื่นใดตามมาตรา 4 ทวิ ต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่ห้าปีถึงเจ็ดปี”
มาตรา 11 ให้เพิ่มความต่อไปนี้เป็นมาตรา 12/1 มาตรา 12/2 และมาตรา 12/3 แห่งพระราชบัญญัติการพนัน พุทธศักราช 2478
“มาตรา 12/1 ผู้ใดจัดให้มีการพนันอันฝ่าฝืนมาตรา 3/2 ต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่เจ็ดปีถึงสิบสองปี
ในการกระทำความผิดตามวรรคหนึ่ง หากผู้กระทำเป็นเจ้ามือ ผู้ควบคุมดูแลการเล่นหรือการพนัน ผู้เดินโพย หรือผู้เป็นเจ้าของสถานที่ซึ่งรู้เห็นหรือยินยอมหรือมีพฤติการณ์น่าเชื่อว่ารู้เห็นหรือยินยอมให้มีการจัดให้มีการเล่นหรือการพนัน ต้องระวางโทษตั้งแต่ห้าปีถึงเจ็ดปี”
“มาตรา 12/2 ผู้ใดเข้าพนันอันฝ่าฝืนมาตรา 3/2 ต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่หนึ่งปีถึงสามปี”
“มาตรา 12/3 ผู้ควบคุมดูแลระบบอิเล็กทรอนิกส์หรือเครื่องมือที่ใช้ในการจัดให้มีการเล่นการพนันต้องระวางโทษเช่นเดียวกับผู้จัดให้มีการเล่นหรือการพนัน ตามมาตรา 12/1”
มาตรา 12 ให้เพิ่มความต่อไปนี้เป็นมาตรา 12/4 แห่งพระราชบัญญัติการพนัน พุทธศักราช 2478
“มาตรา 12/4 ผู้ใดประกาศ โฆษณา ชักชวน จูงใจ หรือหลอกลวงโดยทางตรงหรือทางอ้อม ให้ผู้อื่นเข้าเล่นหรือเข้าพนันออนไลน์อันฝ่าฝืนต่อมาตรา 3/2 ต้องระวางโทษเช่นเดียวกับผู้จัดให้มีการเล่น หรือการพนัน ตามมาตรา 12/1”
@ชี้จุดอ่อนยังให้‘เจ้าพนักงาน’ใช้ดุลพินิจได้เหมือนเดิม
ธนากร คมกฤส กรรมการและเลขาธิการมูลนิธิรณรงค์หยุดพนัน ให้สัมภาษณ์สำนักข่าวอิศรา ว่า เมื่อพิจารณาจากเนื้อหาของร่างแก้ไขเพิ่มเติม พ.ร.บ.การพนันฯ ฉบับนี้ จะเห็นว่า มีการเพิ่มอำนาจให้ ‘เจ้าพนักงาน’ ในการอนุญาตให้มีการเล่นพนันออนไลน์ได้ รวมถึงมีการเพิ่มนิยามของคำว่า ‘การพนัน’ และ ‘การพนันออนไลน์’ เข้าไป จากเดิมที่ไม่มี
อย่างไรก็ดี เนื่องจากร่าง พ.ร.บ.การพนันฯ ฉบับนี้ เป็นเพียงการปรับปรุงแก้ไขกฎหมายแบบ ‘แก้เล็ก’ และมีหลักการและวิธีคิดแบบเดิมๆ ไม่ได้แก้กฎหมายทั้งระบบ รวมทั้งไม่ได้เข้าแก้ที่โครงสร้างใหญ่ๆ จึงไม่มองว่าร่างกฎหมายฉบับนี้ ไม่น่าจะช่วยแก้ปัญหาการเล่นพนันออนไลน์ผิดกฎหมายได้
“เขาไม่ได้แก้ที่โครงสร้างใหญ่ แก้เพียงแค่ว่า ให้มีเรื่องพนันออนไลน์เข้าไปอยู่ในกฎหมาย และมีการกำหนดอำนาจของเจ้าหน้าที่เอาไว้ แต่เป็นการใช้อำนาจในเชิงวิธีคิดแบบเดิมๆ คือ จะ ‘อนุญาต’ หรือ ‘ไม่อนุญาต’ ตามแต่ดุลพินิจของเจ้าหน้าที่และหลักเกณฑ์ของกรมการปกครอง ทำให้การตรวจสอบไม่มี
อีกทั้งคำว่า ‘เจ้าพนักงาน’ นั้น กฎหมายฉบับเดิม ไม่มีนิยามว่า ‘เจ้าพนักงาน’ หมายถึงใคร ฉะนั้น คำว่า ‘เจ้าพนักงาน’ จะไปกำหนดอยู่ในระเบียบฯที่จะประกาศภายหลังจากที่กฎหมายฉบับนี้มีผลบังคับใช้ว่า คำว่าเจ้าพนักงาน หมายถึงใครบ้าง และในกรณีใด มันก็อาจมีช่องโหว่ได้มากพอสมควร โดยเฉพาะในระบบที่เป็นการใช้ ‘ดุลพินิจ’
เพราะดุลพินิจเจ้าพนักงานแต่ละคนอาจไม่เห็นเหมือนกัน แม้แต่เจ้าพนักงานระดับสูงเอง ดุลพินิจของแต่ละท่านก็ไม่เหมือนกัน เช่น ตอนที่มีการพนันฟุตบอลในสมัยแรกๆ เจ้าหน้าที่ระดับปฏิบัติ คือ ตำรวจท้องที่ตีความเรื่องนี้ไม่เหมือนกัน บางคนให้การพนันฟุตบอลเทียบเคียงกับพนันใน บัญชี ก. ซึ่งเป็นความผิดขั้นร้ายแรง ห้ามเล่นเด็ดขาด
แต่บางคนก็ตีความว่า การพนันฟุตบอล เทียบเคียงได้กับบางรายการในบัญชี ข. ที่ให้เล่นได้ ถ้ามีการขออนุญาต มันจึงมีความสับสนกันพอสมควร โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เมื่อคำนิยามของ ‘การพนันออนไลน์’ ในร่างกฎหมายฯ เป็นนิยามที่กว้างมาก และในปัจจุบันเองก็มีประเภทของการพนันที่จะเกิดในพื้นที่ออนไลน์หลายประเภทมาก
ทั้งการพนันที่เป็นตัวเลข อาทิ หวย ลอตเตอรี่ ,การพนันที่ทายผล อาทิ ทายผลการแข่งขันกีฬา การทายผลกีฬาพื้นบ้านอย่างวัวชน ไก่ชน หรือฟุตบอล และกลุ่มการพนันที่เป็นกลุ่มเกม รวมถึงการพนันอื่นๆในอนาคตที่โลกไม่เคยรู้จักมาก่อน หรือแม้แต่ปัจจุบันเกมล่าเหรียญ ‘จากัต’ กรมการปกครองก็เพิ่งออกชี้ว่าเป็นการพนันเมื่อไม่เร็วๆนี้เอง” ธนากรระบุ
(ธนากร คมกฤส)
ธนากร กล่าวด้วยว่า ร่าง พ.ร.บ.การพนันฯฉบับนี้ ได้ปรับปรุงบทลงโทษผู้ฝ่าฝืนกฎหมาย โดยยกเลิกโทษปรับ คือ โทษปรับไม่มีแล้ว มีเพียงโทษจำคุกอย่างเดียว โทษจำคุกน้อยสุด คือ 1 ปี และสูงสุด คือ 12 ปี ตามความผิดแต่ละกระทง โดยเจ้ามือมีโทษจำคุกสูงสุด 12 ปี ส่วนผู้เล่นมีโทษจำคุกขั้นต่ำ 1 ปี นอกจากนี้ ยังมีการเพิ่มอำนาจให้เจ้าหน้าที่ดำเนินการได้ในหลายๆเรื่อง เช่น การเข้าไปในพื้นที่ส่วนตัว และการเข้าไปริบทรัพย์ด้วย
“แม้จะมีการเพิ่มโทษหรือมีการจัดการให้รุนแรงมากขึ้น แต่ก็เป็นการจัดการโดยใช้โครงสร้างแบบเดิม นั่นก็คือ การใช้กลไกของ ‘เจ้าหน้าที่ปกครอง’ เป็นสำคัญ” ธนากร กล่าว
@เสนอสังคายนา‘พ.ร.บ.การพนัน’ทั้งฉบับให้คลุมทุกมิติ
ธนากร เสนอว่า เนื่องจาก พ.ร.บ.การพนันฯ เป็นกฎหมายเก่าที่บังคับใช้มากว่า 90 ปีแล้ว หากจะมีการแก้ไข ก็ควรสังคายนากฎหมายทั้งฉบับ โดยจะต้องมีการตกผลึกก่อนว่า กฎหมายพนันของประเทศไทย ควรจะเป็นกฎหมายในเชิงควบคุม หรือเชิงกำกับและสนับสนุน
“ถ้าจะแก้ทั้งที จะมาแก้อะไรที่จุดเล็กๆ มันควรแก้ที่ตัวโครงสร้างของกฎหมายทั้งหมด เช่น นิยาม ต้องมาสังคายนากันใหม่ โดยเฉพาะหลักคิดของกฎหมายพนันว่า หลักคิดของเราคืออะไร เพราะหลักคิดเดิมของ พ.ร.บ.การพนัน นั้น ออกไปในเชิงกฎหมายเพื่ออนุญาตหรือไม่อนุญาต หรือเชิงกำกับและสนับสนุน ไม่ใช่กฎหมายเชิงควบคุม
ถ้าจะแก้ทั้งที ต้องมาถกให้ตกผลึกว่า กฎหมายพนันของเรา จะเป็นกฎหมายลักษณะไหน จะเป็นในเชิงควบคุม หรือเชิงกำกับและสนับสนุน เพราะมันมีความเข้มไม่เท่ากัน และถ้าเราคิดว่าปัญหาพนัน คือ ปัญหาใหญ่ ณ ขณะนี้ และน่าจะเป็นปัญหาใหญ่ต่อไป มันก็ควรต้องคิดในเชิงว่า ต้องเป็นการควบคุม
อีกทั้งกฎหมายการพนันฉบับเดิม มีไม่ถึง 20 มาตรา ไม่มีการแบ่งหมวดหมู่ โครงสร้างกฎหมายเป็นแบบกฎหมายเล็ก ทั้งๆที่มันต้องมารับมือกับเรื่องใหญ่ จึงควรสังคายนาหมวดหมู่ของกฎหมายทั้งหมด และเรื่องการพนันสมควรมีเจ้าภาพใหญ่ได้แล้ว เพราะตอนนี้ยกอำนาจให้ฝ่ายปกครองหมด
ตำรวจจะไปทำอะไร ก็ต้องมาแจ้งเรื่องทางฝ่ายปกครอง หรือถ้ามีเรื่องการพนันออนไลน์ กระทรวงดีอี (กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม) ก็ดำเนินการโดยทันทีไม่ได้ ต้องมาแจ้งเรื่องกับฝ่ายปกครอง จึงต้องมีการบอร์ดควบคุมการพนัน เพื่อกำหนดบรรทัดฐานทั้งหมด ทั้งการพนัน การพนันออนไลน์ หรือการพนันในรูปแบบใหม่ๆในอนาคต” ธนากร ระบุ
ธนากร เสนอด้วยว่า ร่าง พ.ร.บ.การพนันฯฉบับใหม่ ควรต้องกำหนดมาตรการในดูแลผลกระทบจากการพนันในหลายมิติ ทั้งมิติการป้องกันปัญหาเชิงเศรษฐกิจ เช่น การฟอกเงิน มิติสาธารณสุข เช่น การดูแลสุขภาพจิต มติการคุ้มครองผู้บริโภค และมิติความมั่นคงและการพัฒนามนุษย์ เป็นต้น
“ถ้าจะแก้ทั้งที ควรแก้แบบสังคายนาใหม่ให้ครบทุกมิติ และต้องลดการทำงานที่ซ้ำซ้อน ล่าช้า แยกส่วน และถึงเวลาแล้วที่จะมีเจ้าภาพหลัก และกำหนดบรรทัดฐานต่างๆ แทนที่จะให้เจ้าหน้าที่เป็นผู้ใช้ดุลพินิจ” ธนากรย้ำ
@ย้อนมติ ครม. ‘ดีอี’เสนอ‘มท.’แก้กม.เปิดช่องเล่นพนันออนไลน์
รายงานข่าวแจ้งว่า ในการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เมื่อวันที่ 13 ม.ค.2568 กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) ได้รายงานผลการดำเนินการตามมติ ครม. เมื่อวันที่ 1 ต.ค.2567 เรื่อง ข้อเสนอแนะเพื่อป้องกันการทุจริตเกี่ยวกับการพนันออนไลน์ ของคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.)
โดยกระทรวงดีอี ระบุตอนหนึ่งว่า จากข้อมูลการพิจารณาของคณะอนุกรรมาธิการพิจารณาศึกษาแนวทางการจัดระเบียบสังคม ในคณะกรรมาธิการปกครองเพื่อพิจารณาการแก้ไขกฎหมาย พ.ร.บ.การพนัน พ.ศ.2478 เกี่ยวกับ ร่าง พ.ร.บ.การพนัน พ.ศ. ... มีประเด็นสำคัญที่กำหนดเพิ่มเติม ให้มีการจัดให้มีการเล่นหรือพนันผ่านสื่ออิเล็กทรอนิกส์ได้
เพื่อที่หน่วยงานของรัฐสามารถเข้าไปควบคุมผู้จัดให้มีการเล่นหรือพนันผ่านสื่ออิเล็กทรอนิกส์ โดยใช้ระบบการอนุญาต ซึ่งจะเป็นประโยชน์ในการจัดระเบียบสังคม ยังเป็นการป้องกันมิให้เด็กและเยาวชนเข้ามาเล่นหรือพนันออนไลน์ หากอายุยังไม่ถึงเกณฑ์ตามที่กฎหมายกำหนด
สร้างความชัดเจนในการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ของรัฐในการควบคุม กำกับ ติดตาม อีกทั้งยังมีความสอดคล้องกับกฎหมายที่เกี่ยวข้อง และสามารถเก็บภาษีหรือค่าธรรมเนียมจากผู้ได้รับใบอนุญาตสำหรับการพนันหรือพนันอออนไลน์ได้
อย่างไรก็ดี กฎหมายที่บังคับใช้อยู่ คือ พ.ร.บ.การพนัน พ.ศ.2478 มาตรา 4 ทวิ ได้กำหนดให้อำนาจรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ในการออกกฎกระทรวงควบคุม สำหรับการเล่นอื่นใด นอกจากมาตรา 4 จะพนันกันหรือจะจัดให้มีเพื่อให้พนันกันได้
กรณีดังกล่าว จึงเป็นแนวทางอื่นใดโดยใช้ระบบการอนุญาต เพื่อให้การเล่นหรือพนันออนไลน์อยู่ในการควบคุมของรัฐ ซึ่งจะช่วยแก้ไขปัญหาการพนันออนไลน์ได้อีกทางหนึ่งด้วย (อ่านประกอบ : 'ก.ดีอี'ชี้ช่อง'มท.'ใช้อำนาจ'พ.ร.บ.การพนัน' อนุญาตให้เล่น‘พนันออนไลน์’ในการควบคุมของรัฐ)
เหล่านี้เป็นรายละเอียดของ ‘ร่าง พ.ร.บ.การพนัน (ฉบับที่...) พ.ศ....’ ฉบับที่ ‘กรมการปกครอง’ นำไปเปิดรับฟังความคิดเห็นจากประชาชน โดยเฉพาะการเพิ่มอำนาจให้ ‘เจ้าพนักงาน’ ในการอนุญาตให้เล่น ‘พนันออนไลน์’ และต้องติดตามกันต่อไปว่าอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯ และรมว.มหาดไทย จะเสนอร่างกฎหมายฉบับนี้ เข้าการพิจารณาของ ครม. ได้เมื่อใด?
อ่านเพิ่มเติม : โครงการรับฟังความคิดเห็นประกอบการเสนอร่างพระราชบัญญัติการพนัน (ฉบับที่ ..) พ.ศ. ….
อ่านประกอบ :
‘ภาคประชาสังคมฯ’เดินหน้ารวบรวม 5 หมื่นชื่อ เสนอทำ‘ประชามติ’ชี้ชะตา‘กาสิโนถูก กม.’
'ก.ดีอี'ชี้ช่อง'มท.'ใช้อำนาจ'พ.ร.บ.การพนัน' อนุญาตให้เล่น‘พนันออนไลน์’ในการควบคุมของรัฐ
เปิดกาสิโน 'อย่าคิดแต่เรื่องเงิน'
‘มูลนิธิฯหยุดพนัน’ล่าชื่อ‘เราไม่เอากาสิโน’-ชี้ร่างกม.เปิดช่อง‘การเมือง’ล้วงเงินสนองนโยบาย
‘คลัง’เสนอแผนออก‘กม.ลูก’ 24 ฉบับ รองรับ‘ร่าง พ.ร.บ.เอ็นเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์’
‘วัตถุประสงค์ไม่ชัด-ซ้ำซ้อน’! เปิดความเห็น‘กฤษฎีกา’ค้าน‘ร่าง พ.ร.บ.สถานบันเทิงครบวงจรฯ’
ครม.ไฟเขียว‘ร่าง พ.ร.บ.สถานบันเทิงครบวงจรฯ’-นายกฯยัน‘กฤษฎีกา’ไม่ได้ขวาง แค่ต้องการปรับคำ
ชง'ครม.'เคาะ'ร่าง พ.ร.บ.สถานบันเทิงครบวงจร'ม.ค.68 อายุไลเซนส์ 30 ปี-เช่าที่ดินได้ 99 ปี
ปี 66 เด็ก-เยาวชนเล่นพนันเกือบ 5 ล้านคน ผลสำรวจชี้คนไทยกว่าครึ่งไม่รับกาสิโนถูก กม.
วงเสวนาฯจี้รัฐบาลทำประชามติ‘กาสิโนถูกกม.’-ห่วง‘ร่าง พ.ร.บ.สถานบันเทิงครบวงจรฯ’มีช่องโหว่
'อนุทิน'ยัน รบ.เดินหน้า พ.ร.บ.กัญชาฯ พร้อมหนุน'กาสิโน'แจงเป็นมารยาทพรรคร่วม
ดัน‘เอ็นเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์’ พ่วง‘กาสิโนถูกกฎหมาย’ ได้ไม่คุ้มเสีย-เอื้อทุนใหญ่?
‘ตีเช็คเปล่า-เอื้อทุนใหญ่’! วงเสวนาฯชำแหละ‘ร่าง พ.ร.บ.เอ็นเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์’
เปิด‘ร่าง พ.ร.บ.สถานบันเทิงครบวงจรฯ’ดัน‘กาสิโน’ถูกกม.-ค่า'ใบอนุญาตฯ'ครั้งแรก 5 พันล้าน
บทวิเคราะห์สื่อสิงคโปร์: นโยบายคอมเพล็กซ์คาสิโน นำไทยสู่ผู้นำท่องเที่ยวเชิงการพนัน?
เอกชนลาสเวกัส สนใจลงทุนเปิดบ่อนพนันที่ไทย เชื่อคาสิโนแห่งแรกเกิดได้ในปี 72
สื่อมาเลย์วิเคราะห์ นโยบายฟรีวีซ่าจีนส่งผลไทยอาจผ่าน กม.หนุนจัดตั้งคาสิโนภายในปีนี้
รายงาน UN แฉโครงข่ายธนาคารใต้ดินฟอกเงิน คาสิโนริมฝั่งแม่น้ำโขง-ชายแดนไทย เม็ดเงินมหาศาล
วงเสวนาชี้ 'กาสิโนถูก กม.' ผลกระทบเพียบ! ย้ำหากเปิดต้องมีโครงสร้างพื้นฐานที่ดีก่อน
ชงโหวตรับรายงานกาสิโนถูกกฎหมาย 27 ก.ค. 65 สกัด 5 ประเด็นศึกษาเชิงลึก
นิด้าโพลเผย ปชช.ส่วนใหญ่ 46.51% ไม่เห็นด้วยกับ 'บ่อนกาสิโน' ถูกกฎหมาย